Novel Virus corona 2019 (virus corona) là một loại virus được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh hô hấp được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. nhiều bệnh nhân trong vùng dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc được cho là có mối liên hệ với một chợ hải sản, chợ buôn động vật và món ăn từ dơi, . Tuy nhiên, ngày càng nhiều bệnh nhân bị lây nhiễm khiến mở rộng vùng dịch, sự lây lan từ người sang người đang xảy ra với tốc độ chóng mặt. Tại thời điểm nhiện tại, 31/1 thông kê cho thấy hớn 9.356 người nhiễm tại TQ, 42 ca tử vong nâng con số tử vong lên 213 người, nhiều nước trên thế giới đã có người nhiễm, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

TRIỆU CHỨNG

Người nhiễm có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch kèm theo sống hoặc đến vùng có người mắc bệnh do virus Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng.

LÂY NHIỄM

Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Hiếm thấy virus corona động vật có thể lây nhiễm cho người mà sau đó lại lây lan giữa những người như với đại dịch MERS và SARS .

MERS : (Middle East respiratory syndrome coronavirus) là một loại virut lần đầu tiên được nhận dạng vào năm 2012, thuộc họ Coronaviridae, gây ra bệnh hô hấp, sưng phổi và suy thận ở con người. Cho tới bây giờ những lan truyền phát xuất từ Tây Á, chủ yếu từ Ả Rập Xê Út.

SARS : Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS) là một chứng bệnh hô hấp ở con người gây ra bởi một loại virus mang tên virus SARS.[1] Giữa tháng 11 năm 2002 và tháng 7 năm 2003, dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông, lan tỏa toàn cầu và gần như trở thành một đại dịch, với 8422 trường hợp và 916 trường hợp tử vong trên toàn thế giới

Hình thức lây lan chính của MERS và SARS là qua không khí thì virus corona cũng tương tự, nó phát tán chủ yếu qua không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

PHÒNG NGỪA

Hiện tại chưa có vắc-xin để ngăn ngừa virus corona. Cách tốt nhất để ngăn ngừa là tránh tiếp xúc với người nhiễm vi-rút này bằng cách đeo khẩu trang tiêu chuẩn, hạn chế tiếp xúc người với người cũng như tụ tập nơi đông người.

Ngoài ra, BDE luôn khuyến nghị các hành động phòng ngừa hàng ngày để giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus đường hô hấp, bao gồm:

•             Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn nếu không có xà phòng và nước.

•             Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay bẩn.

•             Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

•             Ở nhà khi bạn bị bệnh.

•             Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác.

•             Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên bạn chạm vào.

Đây là những thói quen hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan.

THIẾT BỊ XÉT NHIỆM CHUYÊN NGÀNH

Hiên tại cty tnhh thiết bị bde đang cung cấp các dòng máy xét nghiệm giúp nhận biết các loại virus

Xem Hướng dẫn DANH SÁCH MÁY XÉT NGHIỆM dành cho Chuyên gia

để biết thông tin LIỆN HỆ TƯ VẤN HỆ THỐNG LÊ DUYÊN 097 664 11 99

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ B.D.E
Trụ sở: Thôn Phương Hạnh, Xã Tân Tiến, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội
VPGD: Số 44 TT3 Khu đô thị Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội
Tel: 8424 66807528 - Fax: 844 33513114 - Hotline: 097 664 1199 - Website: www.bde.vn - Email: info@bde.vn

CÁC BƯỚC NGĂN SỰ LÂY LAN KHI BỊ NHIỄM BỆNH

Nếu bạn bị bệnh với virus corona, hãy làm theo các bước dưới đây để giúp ngăn virus corona lây lan sang mọi người trong nhà và cộng đồng của bạn.

Ở nhà ngoại hoặc hạn chế di chuyển trừ việc bàn cần được chăm sóc y tế

Bạn không nên rời khỏi nhà của bạn, ngoại trừ để được chăm sóc y tế. Không đi làm đi học, hoặc các khu vực công cộng mà không đeo khẩu trang và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi.

Nếu bạn ở trung tâm vùng dịch hoăc bị khoanh vùng dịch, nên ở nhà và không

 

Gọi trước khi đến bác sĩ hay trung tâm y tế

Trước cuộc hẹn, hãy gọi cho bệnh viện hoặc bác sỹ  và nói với họ rằng bạn có hoặc đang nghi vấn hoặc xác định nhiễm virus corona. Điều này sẽ giúp khu vực bạn chuẩn bị tiếp xúc được trang bị và phòng tránh lẫy nhiễm tối đa, cũng như tạo điệu kiện chuẩn bị phương tiếp đón tốt nhất đối với bạn

Đeo khẩu trang

Bạn nên đeo khẩu trang khi ở cùng phòng với người khác và khi bạn đến bệnh viện hay phòng khám. Nếu bạn không thể đeo khẩu trang, những người xung quang bạn nên đeo một chiếc trong khi họ ở cùng phòng với bạn.

Che miệng khi ho và hắt hơi

Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi, hoặc bạn có thể ho hoặc hắt hơi vào tay áo. Vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay ngay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Rửa tay

Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Bạn có thể sử dụng chất khử trùng chứa cồn nếu không có xà phòng và nước. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch.

Tránh dùng chung đồ gia dụng

Bạn không nên chia sẻ bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn tắm, bộ đồ giường hoặc các vật dụng khác với người khác. Sau khi sử dụng những vật dụng này, bạn nên rửa kỹ bằng xà phòng và nước.

Theo dõi các triệu chứng của bạn

Chăm sóc y tế nhanh chóng nếu bệnh của bạn trở nên xấu đi (ví dụ nếu bạn khó thở).

Tránh tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác

Không xử lý vật nuôi hoặc động vật khác trong khi bị bệnh. Mặc dù chưa có báo cáo về việc thú cưng hoặc các động vật khác bị bệnh với virus corona, một số loại virus corona có thể gây bệnh ở động vật và lây lan giữa động vật và người. Cho đến khi chúng tôi biết nhiều hơn, tránh tiếp xúc với động vật và đeo khẩu trang nếu bạn phải ở xung quanh động vật hoặc chăm sóc thú cưng.